MÔ-ĐUN ĐO NĂNG LƯỢNG KHÔNG DÂY – WIRELESS PME 

 

Tùy chọn PME (Power-Monitor-Energy) mở rộng chức năng của thiết bị từ dòng SINEAX® AM, SINEAX® DM5000, CENTRAX® CU hoặc LINAX® PQ thành một trung tâm dữ liệu năng lượng bằng cách thu thập thông tin về phân bổ năng lượng hoặc mức tiêu thụ của từng tải riêng lẻ. Giải pháp này giúp người dùng dễ quan sát thông tin dòng năng lượng tạm thời và từ đó tạo cơ sở cho việc quản lý năng lượng toàn diện. Nó thường được sử dụng ở những nơi phân phối điện, ví dụ như trong các trạm biến áp hoặc nguồn cung cấp cho các nhà máy công nghiệp hoặc khu phức hợp xây dựng. Các mô-đun không dây được tích hợp với cuộn dây Rogowski sử dụng làm cảm biến, cấp nguồn bằng pin. 

Với thiết bị này, tối đa 100 dòng điện được phân chia giữa các cảm biến PME (3 hoặc 4 dây dẫn mỗi dây) đều có thể được đo chính xác (mã hóa AES-128) mà không cần bất kỳ cấu hình nối dây bổ sung nào. Mỗi giây một lần, các giá trị dòng điện hiện tại này mà cả dữ liệu hiệu suất toàn diện và tải trung bình, dữ liệu hồ sơ tải và các giá trị đồng hồ đo năng lượng cũng được ghi nhận, tính toán và lưu trữ dưới dạng chuỗi thời gian trong thiết bị nhờ có sự đồng bộ hóa với phép đo điện áp của thiết bị cơ sở. 

Mô-Đun Đo Năng Lượng Không Dây - Wireless PME
Mô-Đun Đo Năng Lượng Không Dây – Wireless PME

Dữ liệu được ghi nhận dùng các cảm biến không dây có thể được truy cập tập trung thông qua (các) giao diện truyền thông của thiết bị cơ sở. Ngoài ra, tính năng xuất dữ liệu tự động của dữ liệu trung bình ở định dạng CSV sang máy chủ SFTP cũng được hỗ trợ. 

Chức năng phát hiện chống “va chạm dữ liệu” cho phép sử dụng tối đa 5 hệ thống PME, với tối đa 500 kênh hiện tại cùng một vị trí. 

MÔ HÌNH ỨNG DỤNG 

Trong trường hợp hiển thị bên dưới, chất lượng điện năng được giám sát ở phía thứ cấp của máy biến áp trong trạm biến áp. Sự phân bổ phụ của năng lượng được đo bằng cảm biến PME. Bằng cách này, ta có thể xác định được khi nào có bao nhiêu dòng điện chạy qua cáp trong bộ cấp nguồn nào, dòng công suất tác dụng và công suất phản kháng là bao nhiêu và năng lượng thực sự đang chạy theo hướng nào trong từng bộ cấp nguồn riêng lẻ. Bằng cách lấy trung bình và tổng hợp những dữ liệu này, ta có thể quan sát được thông số tải thời gian của từng pha và mức cân bằng năng lượng trên mỗi đầu ra. Nhờ đó mà mức tiêu thụ năng lượng có thể được tối ưu hóa và tránh được các đỉnh tải. 

Mô-Đun Đo Năng Lượng Không Dây - Wireless PME
Sơ đồ nguyên lý của PME không dây

LẮP ĐẶT VÀ ĐIỀU KIỆN VẬN HÀNH 

Thiết bị chính và các cảm biến không dây thường được lắp đặt trong tủ điều khiển hoặc tủ phân phối, thường là trên dây dẫn của đường dây vào hoặc ra. Khoảng cách giữa thiết bị và cảm biến không dây được thiết kế ở khoảng cách tối đa trong phạm vi 10 m. Bằng cách1 này, mức sóng vô tuyến có thể được giữ ở mức thấp và thời gian hoạt động của cảm biến có thể được duy trì ở mức cao (thường lên đến 10 năm) trước khi cần thay pin. Trong quá trình vận hành thử, các cảm biến được liên kết với thiết bị chính, kèm theo hỗ trợ tùy chọn kết nối cảm biến qua mã QR. Có thể thích ứng với các điều kiện tại nơi vận hành bằng cách điều chỉnh công suất truyền và bằng cách đặt tần số truy vấn cảm biến. Mục đích là đạt được khả năng liên lạc tin cậy với thời lượng pin dài nhất có thể. 

Mô-Đun Đo Năng Lượng Không Dây - Wireless PME
PME không dây trên hệ thống tủ phân phối

Phương thức truyền thông 

 • Tần số vô tuyến 2,4 GHz, khoảng cách 10 m khi truyền 
 • Vận hành nhanh bằng cách kết nối cảm biến qua mã QR 
 • Nguồn cấp bằng pin (tuổi thọ lên tới 10 năm) hoặc USB-C 
 • Truy cập thông qua thiết bị đo (PME center) 

Lắp đặt cảm biến  

 • Mở vỏ cảm biến và lắp pin hoặc nguồn điện qua USB-C 
 • Kết cảm biến qua trang web của thiết bị chính bằng cách quét mã QR trên bảng tên cảm biến hoặc bằng cách nhập mã cài đặt 
 • Gán cảm biến cho hệ thống đo lường 
 • Gán tên và loại hệ thống cho hệ thống đo lường 
Mô-Đun Đo Năng Lượng Không Dây - Wireless PME
Mô-Đun Đo Năng Lượng Không Dây – Wireless PME

Nguồn tham khảo: Camille Bauer

Trên đây là bài viết nói về “Mô-Đun Đo Năng Lượng Không Dây – Wireless PME” của RCMI. Mong rằng bài viết sẽ có ích cho bạn. Chúc bạn một ngày mới thật tốt lành!

🌏 Website: rcmi.com.vn
👥 Fanpage: RCMI
📲 Hotline: 0828 822 922
📧 Mail: customer@rcmi.com.vn

 

YÊU CẦU TƯ VẤN / ĐĂNG KÝ

Hoặc Quý Khách Hàng có thể để lại thông tin và yêu cầu để chúng tôi có thể liên hệ và trực tiếp tư vấn:
(* Vui lòng điền đầy đủ thông tin)

* Bằng cách nhấn nút "Gửi Yêu Cầu", thông tin của bạn sẽ được thêm vào danh sách dữ liệu của RCMI cho mục đích marketing (bao gồm email newsletter, cuộc gọi và SMS). Bạn có thể huỷ đăng ký bất cứ lúc nào.
* Thông tin của bạn được bảo mật bởi Chính Sách Bảo Mật của RCMI

  Họ và Tên*:
  Công Ty*:
  Chức Vụ:
  Số Điện Thoại*:
  Email*:
  Yêu Cầu*: