LÀM QUEN VỚI BẢO TRÌ CHẨN ĐOÁN

Trên khắp thế giới, các thiết bị sản xuất phải đối mặt với sự cố và thời gian ngừng hoạt động ở các môi trường khác nhau do tính chất của các nhiệm vụ lặp đi lặp lại mà chúng thực hiện. Tuy nhiên, với nhu cầu cao hơn về hiệu quả và chất lượng trong sản xuất và chế tạo, những trường hợp xảy ra thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến này sẽ gây ra sự chậm trễ và gây mất khách hàng, từ đó ảnh hưởng đến lợi nhuận của tổ chức. Do đó, điều cần thiết là phải hạn chế khả năng xảy ra thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch càng nhiều càng tốt, điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu hiệu suất của máy.

Làm quen với Bảo trì chẩn đoán
Làm quen với Bảo trì chẩn đoán

Bảo trì chẩn đoán đề cập đến việc sử dụng phương pháp tiếp cận dựa trên dữ liệu, phân tích tình trạng thiết bị để dự đoán khi nào thiết bị đó cần bảo trì. Nó liên quan đến các kỹ thuật mà có thể cải thiện đáng kể hiệu suất và tuổi thọ của tài sản.

Bảo trì chẩn đoán cho phép phân bổ chiến lược nguồn lực bảo trì để tối ưu hóa hiệu suất thiết bị trong toàn tổ chức. Việc đưa bảo trì chẩn đoán vào các hoạt động của tổ chức không phải là điều đơn giản. Nó cho phép tránh những cạm bẫy không mong muốn gây lãng phí thời gian và nguồn lực trong khi không mang lại kết quả.

Blog này đi sâu vào công nghệ và chiến lược cần thiết để chuyển đổi sang bảo trì chẩn đoán suôn sẻ và thành công.

Bảo trì chẩn đoán là gì?

Bảo trì chẩn đoán là một quy trình gồm nhiều bước giúp bạn theo dõi tình trạng thiết bị của mình để ngăn ngừa hỏng hóc và thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến. Nó sử dụng dữ liệu từ các cảm biến và thuật toán dự đoán dựa trên Trí tuệ nhân tạo để ước tính chính xác thời gian xảy ra lỗi thiết bị và lên lịch bảo trì. Nó xác định nguyên nhân cốt lõi của các vấn đề trong máy móc phức tạp và các bộ phận cần thay thế. Quá trình bảo trì chẩn đoán thường bao gồm:

Giám sát thiết bị để thu thập dữ liệu về hiệu suất và tình trạng của nó.
Phân tích dữ liệu thu được để đạt được những hiểu biết sâu sắc có thể hành động.
Thực hiện các biện pháp khắc phục dựa trên những hiểu biết thu được.

Lợi ích của việc bảo trì chẩn đoán

• Giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch
• Cải thiện hiệu suất của máy móc
• Tối đa hóa tuổi thọ thiết bị
• Tối ưu hóa chi phí bảo trì
• Cải thiện mức độ an toàn
• Thông tin thời gian thực về tình trạng của máy.

Bảo trì chẩn đoán hoạt động như thế nào

Bây giờ, rõ ràng là bảo trì chẩn đoán có thể giúp giảm thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch, câu hỏi đặt ra là nó hoạt động như thế nào?

• Xác định các vấn đề
Điều quan trọng là xác định và hiểu vấn đề bạn đang cố gắng khắc phục. Ví dụ: bạn có lo ngại về thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch không? hoặc Lo lắng về sự an toàn của nhân viên do thiết bị hỏng hóc đột ngột?

• Thiết lập cơ sở
Sau khi xác định vấn đề, điều cần thiết là tạo cơ sở cho hiệu suất của thiết bị để có thể so sánh dữ liệu được thu thập nhằm xác định phương sai và các trục trặc/bất thường tiếp theo. Việc lưu ý các biến thể và mô hình lịch sử cũng có thể giúp theo dõi tình trạng của thiết bị.

• Cài đặt
Cài đặt sẵn hệ thống cần thiết để thu thập thông tin có thể giúp theo dõi số liệu mong muốn. Hệ thống (bộ kiểm duyệt & thuật toán) phải được hiệu chỉnh để tính đến các mô hình theo mùa cũng như các vi phạm.

• Theo dõi bảng điều khiển và cảnh báo.
Cảnh báo tự động được kích hoạt trong trường hợp có bất kỳ sự bất thường nào được cảm biến phát hiện. Bảng điều khiển cung cấp thông tin tổng quan về tình trạng máy và có thể lên lịch kiểm tra thủ công dựa trên các báo cáo trên bảng điều khiển để thuận tiện.

Kết luận

Để có được kết quả tốt nhất từ chương trình bảo trì chẩn đoán của bạn, hãy áp dụng triết lý phù hợp, đầu tư vào công nghệ cần thiết và triển khai chương trình theo từng phần nhỏ và có thể đo lường được. Với phương pháp này, bạn có thể tạo đà một cách ổn định và nhận thấy kết quả tích cực từ kết quả cuối cùng từ việc triển khai bảo trì chẩn đoán của mình.

Trên đây là bài viết nói về “Làm quen với Bảo trì chẩn đoán” của RCMI. Mong rằng bài viết sẽ có ích cho bạn. Chúc bạn một ngày mới thật tốt lành!

🌏 Website: rcmi.com.vn
👥 Fanpage: RCMI
📲 Hotline: 0828 822 922
📧 Mail: customer@rcmi.com.vn

YÊU CẦU TƯ VẤN / ĐĂNG KÝ

Quý Khách Hàng có thể để lại thông tin và yêu cầu để chúng tôi có thể liên hệ và trực tiếp tư vấn:

(* Vui lòng điền đầy đủ thông tin)

*  Bằng cách nhấn nút "Gửi Yêu Cầu", thông tin của bạn sẽ được thêm vào danh sách dữ liệu của RCMI cho mục đích marketing (bao gồm email newsletter, cuộc gọi và SMS). Bạn có thể huỷ đăng ký bất cứ lúc nào.

*  Thông tin của bạn được bảo mật bởi Chính Sách Bảo Mật của RCMI

  Họ và Tên*:

  Công Ty*:

  Chức Vụ:

  Số Điện Thoại*:

  Email*:

  Yêu Cầu*: